วิธีการยืดอายุแบตเตอรี่ และเพิ่มระยะเวลา การใช้งานแบตเตอรี่สำหรับ iPhone/iPad ให้ยาวนานยิ่งขึ้นได้

 
batteries_cover


หลายคนคงสงสัยและมองวิธีการรักษาอายุแบตเตอรี่ และเพิ่มระยะเวลา การใช้งานแบตเตอรี่สำหรับ iPhone/iPad ให้ยาวนานยิ่งขึ้น ว่าแบตเตอรี่ของเรานั้นจะรักษาอายุของมันได้นานขนาดไหนและจะเพิ่มระยะเวลามันให้ใช้งานได้มากขึ้น วิธีการแก้ไข ในปัจจุบันนี้ก็คือหายคนพกแบตเตอรี่ สำรองติดตัวเพื่อเพิ่มระยะเวลาในการใช้งาน แต่อายุการใช้งานล่ะเราจะรักษามันได้อย่างไรให้แบตเตอรี่ของเราใช้งานได้ยาวนานมากยิงขึ้นวันนี้เรามีข้อสรุปมาให้ดูกันแล้วมาลองดูกันเลย

batteries

อัพเดทซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นล่าสุดหมั่นตรวจสอบว่า iPhone ของคุณใช้ซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นล่าสุดอยู่เสมอ โดยเข้าไปที่ “การตั้งค่า > ทั่วไป > รายการอัปเดตซอฟต์แวร์”

ยเข้าไปที่ “การตั้งค่า > ทั่วไป > รายการอัปเดตซอฟต์แวร์”


ระมัดระวังเรื่องอุณหภูมิสิ่งสำคัญที่สุดก็คือ อย่าให้ iPhone ถูกแสงแดด หรือทิ้งไว้ในรถยนต์ที่จอดอยู่กลางแดด (รวมถึงการเก็บไว้ในช่องเก็บของหน้ารถ) เพราะความร้อนจะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมประสิทธิภาพลงได้มาก

ตั้งค่าให้เหมาะสม

เปิดใช้งาน Wi-Fiพยายามใช้งาน Wi-Fi มากกว่าการใช้งานผ่านระบบ Cellular(3G,4G) เพราะเครื่องใช้พลังงานในการรับส่งข้อมูลน้อยกว่าระบบ Cellular(3G,4G)

โดยไปที่ ”การตั้งค่า > Wi-Fi”


ปรับความสว่างการปรับความสว่างของหน้าจอเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการยืดระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ โดยคุณสมบัตินี้จะปรับความสว่างของหน้าจอ โดยอัตโนมัติตามสภาพแสงขณะใช้งาน เพื่อลดการสิ้นเปลืองแบตเตอรี่โดยไม่จำเป็น

ให้ไปที่ ”การตั้งค่า > ภาพพื้นหลังและความสว่าง” แล้วเปิด ”ปรับสว่างอัตโนมัติ” หรือใช้ Control center ปรับให้พอดี


เปิดใช้โหมดเครื่องบินในพื้นที่ที่สัญญาณอ่อนหรือไม่มีสัญญาณiPhone/iPad มันจะพยายามเชื่อมต่อกับเครือข่ายระบบโทรศัพท์หรือ WIFI อยู่ตลอดเวลา นี้จึงเป็นเหตุให้ใช้พลังงานมากขึ้น ถ้าเรายู่ในพื้นที่ที่สัญญาณอ่อนหรือไม่มีสัญญาณ เราสามารถเปิดโหมดเครื่องบินเพื่อยืดระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ได้

โดยไปที่ ”การตั้งค่า” แล้วเปิด ”โหมดเครื่องบิน”


ลดการใช้บริการการค้นหาตำแหน่ง (location services)แอพพลิเคชั่นบางตัวที่เราใช้งานอาจจะมีความสามารถหาที่ตั้งอยู่ตลอดเวลา เช่น Map Facebook เป็นต้น แอพเหล่านี้อาจจะทำให้ระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่สั้นลง คุณสามารถดูได้ว่ามีแอพพลิเคชั่นใดบ้างที่เปิดระบบนี้และเราสามารถที่จะเลือกปิดตัวที่เราไม่ต้องการได้

โดยไปที่ “การตั้งค่า >
ความเป็นส่วนตัว > บริการหาที่ตั้ง”


ปิดการแจ้งเตือนแบบพุชอีกอย่างสำหรับแอพที่มีระบบการแจ้งเตือนแบบพุช ซึ่งจะเตือนคุณเมื่อมีข้อมูลใหม่เข้ามา อย่างเช่น แอพ Line Facebook หรือเกมส์ ต่างๆ ซึ่งอาจส่งผลต่อระยะเวลาการใช้งานของแบตเตอรี่ได้ ซึ่งเราสามารถที่จะเลืกปิดการใช้งานแอพที่เราไม่ต้องการให้แจ้งเตือนได้

ให้ไปที่ “การตั้งค่า > ศูนย์การแจ้ง” จากนั้นเลือกแอพที่ต้องการปิด
การแจ้งเตือน


ดึงข้อมูลใหม่ให้น้อยลงระบบดึงข้อมูลใหม่หรือการซิ้งแบบอัตโนมัติ เป็นระบบที่ดีมาให้การแจ้งเตือนเราในระบบของ Email รายชื่อ ปฏิทิน ต่างๆ ซึ่งเราอาจจะไม่ทราบว่าระบบเหล่านี้ ยิ่งทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วขึ้นเท่านั้น วิธีแก้ไขมี 2 แบบคือการซิ้งข้อมูลด้วยตัวเอง หรือการตั้งเวลาให้ซิ้งข้อมูลเป็นครั้งๆไป ก็จะทำให้เราลดการใช้งานแบตเตอรี่น้อยลง

ให้ไปที่ ”การตั้งค่า > Mail รายชื่อ ปฏิทิน > ดึงข้อมูลใหม่” แบบกำหนดเอง

หรือเลือกแบบกำหนดเวลา ให้ไปที่ “การตั้งค่า > Mail รายชื่อ ปฏิทิน > ดึงข้อมูลใหม่” และกำหนดช่วงเวลา แบบ “ทุกชั่วโมง”


ล็อคเตรื่องเมื่อไม่ใช้วิธีนี้หลายๆ คนก็รู้อยู่แล้ว แต่ก็เรามาย้ำเตื่อนกันอีกที่การล็อคเครื่องเมื่อไม่ใช้งาน โดยการกดปุ่มพัก/เปิด หรือตั้งค่าให้เครื่องล็อคอัตโนมัติเมื่อไม่มีการใช้งานภายในระยะเวลาที่กำหนดไว้ได้

โดยไปที่ “การตั้งค่า > ทั่วไป >
ตั้งล็อกอัตโนมัติ” แล้วตั้งระยะเวลาให้สั้นลง เช่น 1 นาที


สุดท้ายสำหรับวิธียืดระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่เมื่อเก็บ iPhone/iPad ไว้โดยไม่ใช้งานนานๆ– หากคุณคิดว่าจะไม่ใช้ iPhone/iPad เป็นระยะเวลานาน ให้ชาร์จแบตเตอรี่จนถึงระดับ 50% ก่อนเก็บ
– เก็บ iPhone/iPad ไว้ในที่ที่มีอากาศเย็นและปราศจากความชื้น ซึ่งมีอุณหภูมิต่ำกว่า 90° F (30° C)
– ปิด iPad เพื่อไม่ให้มีการใช้งานแบตเตอรี่อีก
– และอีกอย่างคือเราควนใช้งานแบตเตอรี่ที่อยู่ในเครื่องให้หมดก่อนที่จะไปชาร์จทั้งไฟบ้านหรือแบตสำรอง เพื่อให้เครื่องเราได้ใช้งานอย่างเติมที่และอิเล็กตรอนในแบตเตอรี่ได้เคลื่อนย้ายประจุอย่างเติมประสิทธิภาพ

แล้วเรามาลองดูว่าถ้าเราทำตามวิธีแบบนี้แล้ว iPhone/iPad ของเรานั้นจะสามารถใช้งานแบตเตอรี่ได้นานกว่าเดิมหรือป่าวและถ้าใช้งานแบตเตอรี่อย่างถูกต้องก็จะทำให้แบตเตอรี่ของเรามีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากยิ่งขึ้นไปอีก

ที่มา : Applefacebook comments:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *