จะทำอย่างไร iCloud แจ้งเนื้อที่เต็มบอกให้ลบไฟล์ออกหรือซื้อพื้นที่เพิ่ม

 
cover


สำหรับใครที่ใช้งาน iPhone iPad หรือ iPod อาจจะเคยได้ยินเรื่องของ icloud กันอยู่บ้างซึ่ง icloud นี้เป็นบริการ Backup ข้อมูลในเครื่องของเราแบบอัตโนมัติ ที่จะให้พื้นที่เราฟรี 5 GB (มากกว่านี้ต้องซื้อ) แต่หลายคนอาจจะเจอปัญหาว่าระบบแจ้งว่า icloud ของเรานั้นเติมให้ลบข้อมูลหรือซื้อขนาดพื้นที่เพิ่ม คำถามคือจะ Backup ไปทำไม สิ่งที่น่าสนใจคือถ้าเกิดเครื่องเราหาย หรือเสียหาย ข้อมูลต่างๆ ของเราก็ยังคงอยู่เหมือนเดิมเมื่อเรากลับมาใช้ Apple ID อันเดิมอีกครั้งนี้เป็นข้อดีของการ Backup ในระบบ iCloud ที่ Apple มีให้เราได้ใช้งาน


ตัวอย่างภาพด้านบนเราจะ เห็นได้ว่าระบบแจ้ง icloud ของเราเติม แล้วเราจะทำอย่างไรล่ะเพราะเราไม่อยากที่จะอัพพื้นที่เพิ่มเลยเพราะต้องจ่ายเพิ่มราคาค่อนข้างสูง วันนี้เรามาแนะนำวิธีจัดการพื้นที่ icloud ให้พอกับ 5 GB กันได้ครับ


อันดับแรก เราเข้าไปที่ Setting > iCloud


จากภาพด้านบน เราจะเห็นว่าสิ่งที่อยู่ด้านล่างนั้นนั้นเป็นบริการในเครื่องของเราที่เปิดใช้งานและเราสามารถทีจะเลือกข้อมูลประเภทไหนที่จะ Backup ได้ตามต้องการ


แต่สิ่งที่เราจะเข้าไปตั้งค่าอีกส่วนคือส่วนของ Storage & Backup ที่ให้เรากดเข้าไปเลย


เราจะเห็นว่ามี Storage ที่แจ้งให้ทราบ 2 ส่วนคือ พื้นที่ทั้งหมด 5 GB และ พื้นที่คงเหลือจาก 5 GB นั้นเอง จากนั้นให้เรากดเข้าไปที่ Manage Storage


และจะเห็นชื่อเครื่องของเราให้กดเข้าไปเลย


จากนั้นเราจะเห็นขนาดของข้อมูลที่ iCloud Backup ไว้และเวลา Backup ล่าสุด ด้านล่างเราจะเห็น Backup Options ที่จะมีข้อมูลแอพต่างรวมถึงขนาดของข้อมูลแต่ระแอพด้วย (โดยจะเรีบงจากมากไปน้อย) ซึ่งเราจะเห็นได้ว่า ส่วนของ Camera Roll นั้นกินพื้นที่อย่างมาก


จากการถ่ายภาพทั้งหมดในเครื่องของเราให้เราทำการปิดการ Backup ส่วนนี้และลบออกไปก็จะทำให้เราลดพื้นที่ของ iCloud ลงไปได้มาก แต่หลายคนสงสัยว่าแล้วถ้าเครื่องเราหายหรือเสียรูปของเราทั้งหมดล่ะจะทำอย่างไรก่อน (ลองศึกษาข้อมูลจากบทความนี้เลยครับ เทคนิควิธีการ BACKUP ภาพใน IPHONE,IPAD และ IPOD แบบอัตโนมัติ) ซึ่งจะได้ทั้งลดขนาด iCloud และ Backup ภาพได้แบบอัตโนมัติได้อีกด้วย หรือจะปิดการ Backup แอพอื่นเพิ่มเติมก็ได้ครับ


จากเทคนิคที่บอกมานั้นเราจะเห็นได้ว่า iCloud ของเรานั้นจะเหลอพื้นที่ในการ Backup ได้อีกมากมายเลย


หรือถ้าใครไม่อยากจะทำแบบวิธีข้างต้นก็สามารถอัพขนาดพื้นที่ได้ตามราคาด้านบนเลยครับจะเสียเป็นรายปีครับfacebook comments:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *