แก้ปัญหาชื่อเพลงที่เป็นภาษาต่างดาวใน iPhone/iPad/iPod

 

หลายๆ คนคงเคยเจอปัญหา เวลาเอาเพลงลงในโทรศัพท์มือถือ หรือแม้แต่บนคอมพิวเตอร์ เมื่อใช้โปรแกรมฟังเพลงเปิดเพลงแล้ว มันโชว์ชื่อเพลงเป็นภาษาอะไรก็ไม่รู้ ที่เราเรียกกันว่า “ภาษาต่างดาว” วันนี้ผมมีวิธีที่จะใช้แก้ปัญหาดังกล่าว แต่ก่อนอื่น ต้องขอทำความเข้าใจในเรื่อง file name และ music info ก่อนนะครับ เพราะได้รับคำถามมาเยอะเหมือนกันว่า ไป Rename ชื่อไฟล์แล้ว เปลี่ยนเป็นภาษาไทยแล้ว แต่พอเปิดเพลง โปรแกรมก็ยังแสดงชื่อเป็นภาษาต่างดาวอยู่ดี นั่นเพราะว่า โปรแกรมฟังเพลง จะโชว์ชื่อเพลงจาก info ของเพลง ไม่ใช่ชื่อไฟล์ การที่ไปเปลี่ยนชื่อไฟล์ จึงไม่สามารถแก้ปัญหานี้ได้ครับ


สำหรับโปรแกรมที่ผมจะแนะนำให้ใช้ในการแก้ info เพลง ก็คือ iTunes ซึ่งเป็นโปรแกรมฟังเพลงที่ผมบอกได้เลยว่า ดีที่สุดแล้วครับ เป็นของ Apple ใครที่ใช้ iPod, iPad, iPhone หรือคอมพิวเตอร์ของ Apple คงจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว เรามาดูกันครับว่า จะใช้ iTunes แก้ปัญหาชื่อเพลงเป็นภาษาต่างดาวได้ยังไง สำหรับคนที่ยังไม่มี iTunes ในคอมพิวเตอร์ สามารถดาวน์โหลดได้ ที่นี่


1. ติดตั้งให้เรียบร้อย เมื่อเข้า iTunes แล้ว ให้ทำการดึงเพลงที่ต้องการจะแก้ไข info มาไว้ใน Library ของ iTunes โดยการไปที่ File แล้วเลือก Add File to Library จากนั้นเลือกโฟลเดอร์ของเพลงที่ต้อง เพื่อนำเพลงเข้าสู่ iTunes

2. ให้คลิกขวาที่ชื่อเพลงแต่ละเพลง (ต้องทำทีละเพลงนะครับ) แล้วเลือก Get Info เพื่อเรียกหน้าต่างข้อมูลเพลงขึ้นมา


3. ในหน้าต่าง Info ของเพลง ให้เราทำการเปลี่ยนค่าต่างๆ ได้เลยครับ โดยสามารถใส่ได้เกือบจะทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น Name, Artist, Album ฯลฯ รวมถึงหน้าปกเพลงด้วยนะครับ (ในแท็ป Artwork) สำหรับเพลงที่เป็นภาษาต่างดาว จะพบว่าในหน้าจอนี้ จะมีข้อมูลอยู่แล้ว แต่จะเป็นภาษาที่เราเรียกว่าภาษาต่างดาวนั่นละครับ ให้ลบ แล้วพิมพ์ใหม่ตามต้องการ


4. แค่นี้ก็เรียบร้อยละครับ info เพลงของเราก็จะสามารถแสดงผลเป็นภาษาไทยได้แล้ว แต่หากไฟล์เพลงดัีงกล่าว ถูกกำหนดให้เป็น Read only เราต้องทำการแก้ไขให้ไฟล์เพลงนั้นไม่เป็น Read only ก่อน โดยการคลิ๊กขวาที่เพลง (ในโฟลเดอร์ที่เก็บเพลง) แล้วเลือก Properties จากนั้นให้ดูว่าในช่อง Read only ว่าติ๊กไว้หรือไม่ ให้ติ๊กออกเลยครับ เพราะถ้าเลือกเป็น Read only เราจะไม่สามารถแก้ไข info เพลงได้เลย

ที่มา : zakcopblog.wordpressfacebook comments:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *