คาด iPhone รุ่นต่อไปจอเท่าเดิมเพราะ ?

 
apple


หลายคนที่เคยเห็นโทรศัพท์ยี่ห้ออื่นเขาออกรุ่นที่จอใหญ่ๆ มากมายแต่หลายๆ คนคงสงสัยว่าทำไม iPhone ไม่ออกรุ่นที่จอมันใหญ่กว่านี้ การขึ้นเวที D11 Conference ของ Tim Cook เมื่อค่ำคืนก่อน เขาได้พูดในหลายประเด็นที่เกี่ยวกับ Apple ซึ่งหนึ่งในคำถามที่น่าสนใจไม่แพ้เรื่อง iOS 7 กับ OS X คือ การตลาดของ iPhone ที่เหตุใด Apple ถึงไม่สนใจทำจอใหญ่หรือ Phablet เหมือนค่ายอื่นๆ ?

iphone5


ในการสัมภาษณ์ Tim Cook ถึงทิศทางของ iPhone ในอนาคต ซึ่งมีการนำไปเปรียบเทียบกับ iPod mini อุปกรณ์ที่มียอดขายและความนิยมสูง แต่ Apple ก็สั่งยกเลิกไป และแทนที่ด้วย iPod nano จากเหตุการณ์ดังกล่าวมีความเป็นไปได้หรือไม่ที่จะเกิดขึ้นกับ iPhone และเหตุใด Apple จึงไม่คิดแตกไลน์ของ iPhone ออกไปเหมือนค่ายโทรศัพท์มือถืออื่นๆ ที่ผู้คนดูเหมือนจะชอบมือถือจอใหญ่หรือ Phablet และมีทีท่าว่าจะเติบโตในตลาด Tim Cook ได้ให้เหตุผลในเรื่องนี้ว่า iPod มีเป้าหมายของการทำการตลาดที่แตกต่างกับ iPhone ซึ่งหากจะทำให้มันมีจอใหญ่ขึ้นจำเป็นต้องมีรายละเอียดที่มากขึ้นไม่ว่าจะเป็นคุณภาพของหน้าจอแสดงผล ที่ตอนนี้จอแสดงผลแบบ Retina Display ดีที่สุดในตลาดอยู่แล้ว การปรับสมดุลของแสงสี และอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ ส่งผลต่อระยะเวลาในการผลิต ดังนั้นในตอนนี้ Apple จึงไม่คิดทำ iPhone จอใหญ่ แต่เราก็ไม่ปิดกั้นสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

iphone5s


จากเหตุผลของ Tim Cook ทำให้เราสามารถตีความได้อย่างหนักแน่นว่า รุ่นของ iPhone ที่ใกล้จะเปิดตัวในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าจะยังคงใช้จอ 4 นิ้วอยู่เช่นเคย แต่ถ้าจะเพิ่มขนาดให้ใหญ่ขึ้นก็คงไม่ถึง 5 นิ้วแต่อย่างใด

ที่มา : Aripfacebook comments:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *